Bước tiến lớn về thẩm mỹ và chất lượng của Fibro xi măng
tại thị trường Việt Nam

Tấm lợp fibro xi măng là gì?

Tấm lợp fibro xi măng, đôi khi còn được gọi là tấm lợp AC, tấm lợp xi măng amiăng, hay tấm lợp amiăng, là một loại vật liệu xây dựng, thường dùng lợp mái, làm tưởng bao, che chắn. (Nguồn trích: Wikipedia)

Nguồn gốc và thành phần

Tấm lợp fibro xi măng là một vật liệu khá đặc biệt được bắt đầu nghiên cứu từ đầu thế kỷ XX, công nghệ sản xuất bắt nguồn từ sản xuất giấy, khác là các sợi giấy được thay thế bằng sợi amiăng, còn cao lanh được thay thế bằng xi măng. Amiăng là nguyên liệu khoáng tự nhiên để sản xuất tấm lợp xi măng amiăng. Kỹ sư người Tiệp Khắc Liudvik Gatchek trong lần sản xuất thử đầu tiên đã cho ra lò những tấm xi măng mỏng kích thước 400 x 400 mm, bề dày 4 mm và gọi đó là tấm fibro xi măng. 

Các tấm này đã được sản xuất đại trà vào cuối những năm 1920 của thế kỷ trước. Trong thành phần tấm lợp xi măng có xấp xỉ 10% sợi amiăng, độ bền uốn hơn 160 kgc/cm2, bởi vì cứ mỗi 7 – 9 lớp của sản phẩm lại được các sợi amiăng mảnh mai, có tính bám dính lớn xuyên qua. (Nguồn trích: Wikipedia)

Sử dụng tại Việt Nam

Tấm lợp fibro xi-măng (hay còn được gọi là tấm amiăng xi-măng) được sản xuất tại Việt Nam từ những năm 1963. Qua hơn 60 năm tồn tại, loại tấm này đã chứng minh được tính hữu dụng của nó khi có giá thành rẻ nhưng độ bền cao, phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của bà con có thu nhập thấp, các hộ chăn nuôi gia súc gia cầm… vì không bị ăn mòn trong điều kiện khí hậu sương muối ở miền núi hay ở vùng biển có độ mặn cao như miền Trung Việt Nam.

Ở Việt Nam hiện nay, tấm lợp amiăng xi măng là loại tấm lợp hữu dụng, có nhu cầu lớn đối với nông dân vùng sâu, vùng xa, vùng ven biển, những hộ gia đình có thu nhập thấp. Đặc biệt khi cần khắc phục hậu quả thiên tai bão lụt, các thảm họa thiên nhiên hoặc các tình huống khẩn cấp thì tấm lợp amiăng xi măng là mặt hàng rất có hiệu quả, dễ huy động, giá rẻ, dễ dàng, đơn giản để tạo ra chỗ ở tạm tránh mưa, nắng, giữ ấm cho người, chỗ trú ngụ cho gia súc và kho chứa nông sản. 

Sản phẩm tấm lợp amiăng xi măng rẻ tiền nhưng bền, nhẹ, chất lượng tốt, cách nhiệt, mưa không ồn, nắng ít nóng, không bị mọt, hoen gỉ, phù hợp với khí hậu ven biển có độ mặn cao. Ngành sản xuất tấm lợp AC đã có những đóng góp hiệu quả cho các chương trình xóa đói, giảm nghèo, khắc phục hậu quả thiên tai của Chính phủ.

Fibro xi măng
Sản phẩm được sử dụng sơn màu của Lavis Brothers Coating

Nghệ thuật từ những tấm Fibro xi măng

Sau hơn 60 năm nghiên cứu, sản xuất và phát triển để đáp ứng nhu cầu thị hiếu của toàn thị trường thì tấm lợp Fibro xi măng đã liên tục cải tiến không chỉ về chất lượng mà còn cả về thẩm mỹ. Thay đổi rất nhiều so với những tấm Fibro xi măng truyền thống chỉ có một màu sắc ghi xám là những tấm lợp màu, panel tường, tấm phẳng và cả những tấm ốp trang trí mang tính nghệ thuật cực cao. 

Về chất lượng thì những tấm Fibro xi măng này vẫn giữ độ bền và khả năng cách điện, cách nhiệt tốt của fibro xi măng, dòng sản phẩm này hứa hẹn sẽ có khả năng được ứng dụng trong các công trình xây dựng ở đô thị. Đây là một bước tiến lớn hứa hẹn sẽ đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và yêu cầu thẩm mỹ ngày càng cao của thị trường! 

Công ty Sơn Lavis Brothers Coating rất hân hạnh được đồng hành đưa ra các giải pháp cùng hiệp hội tấm lợp Việt Nam. Gửi lời Cảm ơn trân quý nhất đến tất cả những người bạn đến từ đất nước Liên bang Nga, Pakistan, Kazakhstan… đã trao cơ hội cho Lavis.

Lavis Brothers Coating