Không chỉ để điểm sắc, sơn thông minh còn thu năng lượng và kết nối (IoT)

Chọn màu sơn là một quyết định trang trí mà mọi người luôn đứng trước sự khó khăn khi ra quyết định, tuy nhiên chẳng bao lâu nữa, các chủ nhà có thể sẽ cân nhắc thêm vài điều đó là: lựa chọn sơn của tôi có thể giúp ích gì cho tôi ngoài việc trang trí?

Biến một bức tường trơn, nhiều màu sắc trở thành một bức tường thông minh, hoặc thu năng lượng từ khí quyển, là hai trong số những khả năng đã được khám phá khi các nhà khoa học cân nhắc lại việc sử dụng sơn.

Những bức tường có “tai”

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra một cách chi phí thấp để biến những bức tường bình thường thành cơ sở hạ tầng thông minh – chỉ đơn giản bằng cách lăn một lớp sơn công nghệ cao. Khi mà Internet vạn vật (IoT) và điện toán đám mây (Cloud Computing) phổ biến trở thành hiện thực, thật hấp dẫn khi nghĩ rằng những bức tường có thể trở thành một thiết bị thông minh trong môi trường sống và làm việc của chúng ta

Một nghiên cứu đã được thực hiện bởi một nhóm từ Đại học Carnegie Mellon ở Pittsburgh, Hoa Kỳ và Disney Research – một đơn vị của tập đoàn giải trí, Walt Disney, đang thực hiện nghiên cứu với trường đại học tại Trung tâm Đổi mới Hợp tác Robert Mehrabian. Yang Zhang, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Viện tương tác giữa người và máy tính của trường đại học (Human-Computer Interaction Institute) và là nhà nghiên cứu chính của dự án, cho biết phần cứng cảm biến và xử lý tường, Wall++, hoạt động giống như một bàn di chuột từ sàn đến trần. Nó có thể theo dõi thao tác chạm và cử chỉ của người dùng, cũng như ước tính tư thế cơ thể của họ nếu họ ở gần. Bằng cách thu tiếng ồn điện từ trong không khí, nó cũng có thể phát hiện thiết bị nào đang hoạt động và vị trí của chúng.

Kỹ thuật này sử dụng sơn dẫn điện để tạo ra các điện cực theo mô hình lưới kim cương trên bề mặt tường, sau đó được hoàn thiện bằng một lớp sơn latex tiêu chuẩn trên cùng.

Các điện cực cần một trung tâm gia đình để tính toán, kết nối qua Wi-fi, Bluetooth hoặc cáp.

Điều này có thể cho phép người dùng điều khiển các chức năng của ngôi nhà thông minh, chẳng hạn như bật đèn bằng cách chạm nhẹ vào tường, cảnh báo người dùng ở vị trí khác khi ấm đun nước điện bị tắt hoặc nhận dạng cử chỉ của người dùng khi chơi trò chơi điện tử. Cùng xem thêm các nghiên cứu của phát minh đặc biệt này nhé!